Kythuatdanhbai – Apple đặt mục tiêu sản xuất ô tô tự lái trên công nghệ pin độc quyền của hãng vào năm 2024. Với tiềm lực của mình, liệu Apple có định nghĩa lại xe điện, như họ đã từng làm với smartphone và đánh bại các nhà sản xuất đi trước hay không?

Hãng Apple sản xuất ô tô tự lái với công nghệ pin đột phá
Dự án sản xuất xe hơi tự lái của Apple có tên gọi Project Titan, được thành lập từ năm 2014 nhưng không được tập trung tối đa. Từng có lúc Apple định ngưng để đánh giá lại các mục tiêu về dự án này. Tuy nhiên không lâu sau đó vào năm 2018, hãng đã tiếp tục triển khai Project Titan sau khi thuê Doug Field – một nhân viên kỳ cựu từng làm việc tại Tesla. Ngay khi tiếp quản dự án, Field đã sa thải 190 thành viên trong dự án, tuyển dụng những người giỏi hơn trong lĩnh vực xe tự lái về làm việc.
Hiện Apple đặt mục tiêu “giảm triệt để” thời gian sạc pin và tăng phạm vi hoạt động của xe. Để làm được điều này, công ty iPhone đang nghiên cứu một loại pin mới với công nghệ “Monocell“. Đây là dòng pin thế hệ mới sử dụng các cell pin riêng lẻ, giải phóng không gian bên trong pin để đưa vào các vật liệu tích trữ năng lượng nhiều hơn, cho thời gian hoạt động lâu hơn.

Chế tạo xe điện là thách thức với bất kỳ công ty nào, kể cả những doanh nghiệp có “tiền tấn” như Apple. Trước đây, Tesla của Elon Musk mất 17 năm trước khi tạo ra “đế chế” ôtô điện như hiện nay.
Quên Samsung đi, đối thủ chính của Apple sẽ là Tesla
Báo cáo của Reuters vào thứ Hai vừa qua cho thấy, dự án xe điện của Apple nhiều khả năng sẽ bắt đầu sản xuất vào đầu năm 2024. Cho dù việc tự phát triển từ đầu một chiếc xe mới đã là một thách thức khổng lồ, nhưng khó khăn thực sự còn nằm ở việc liệu người khổng lồ công nghệ có thuyết phục nổi các tài xế lựa chọn chiếc xe của mình hay không.
Cho dù chưa thể xác định chính xác thương hiệu nào sẽ phải đối đầu trực tiếp với chiếc xe của Apple, nhưng gần chắc chắn nhà sản xuất iPhone sẽ phải đối đầu với sự cạnh tranh khốc liệt bất chấp loại phương tiện nào đang được hãng phát triển.

Nếu công ty hướng tới việc phát triển một chiếc xe điện cao cấp có người lái, đối thủ đáng sợ nhất của họ trong phân khúc này sẽ là Tesla – công ty đang thống trị thị trường xe điện và là nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới.
Thị trường xe điện hiện tại và cả tương lai đã ngập lụt bởi hàng chục thương hiệu xe điện khác nhau, nằm trải dài trên gần như mọi phân khúc. Chúng đến từ cả các nhà sản xuất ô tô lâu đời cho đến các hãng mới nổi, tất cả đều gắn trên mình một vài công nghệ hỗ trợ lái xe hiện đại nào đó.
Tin tức hàng ngàyXem thêm
Phố Wall đánh giá việc Apple sản xuất ô tô thế nào?
Không quan tâm tới công nghệ hay đối thủ cạnh tranh, điều mà các chuyên gia kinh tế quan tâm nhất chính là cách Apple sẽ kiếm tiền thông qua các dự án ô tô của mình ra sao.
Trên thực tế, mối quan tâm lớn nhất của các chuyên gia Phố Wall là Apple sẽ kiếm tiền từ các dự án ô tô của mình như thế nào. Một trong các lựa chọn là bán ô tô mang nhãn hiệu Apple. Các khả năng khác bao gồm cung cấp các dịch vụ di động liên quan hoặc phần mềm cấp phép cho các nhà sản xuất ô tô truyền thống.
Các nhà phân tích của Morgan Stanley cho rằng Apple có thể bán một số loại dịch vụ thuê bao vận chuyển thay vì cạnh tranh trực tiếp với các công ty xe hơi truyền thống.
“Chúng tôi không nghĩ rằng Apple sẽ tham gia vào ngành công nghiệp ô tô như cách hoạt động của các công ty ô tô ngày nay.”

Các chuyên gia viết trong báo cáo. Thay vào đó, họ tin rằng mục tiêu của Apple có thể là sử dụng thiết kế và phần mềm của mình để tạo ra trải nghiệm xe hơi tốt hơn và việc kiếm tiền có thể đạt được thông qua “ma trận” sản phẩm dịch vụ và thuê bao hiện tại.
Ông cũng chia sẻ một bài viết hôm đầu tuần rằng hoạt động kinh doanh ô tô của Apple sẽ có 2 cách để kiếm tiền: sản xuất ô tô mang nhãn hiệu Apple hoặc phát triển phần mềm có thể cấp phép cho các nhà sản xuất ô tô khác. Ông tin rằng Apple vẫn chưa quyết định sẽ đi theo con đường nào, nhưng ám chỉ rằng việc chế tạo những chiếc xe mang thương hiệu Apple phù hợp hơn với hoạt động trước đây của công ty.
Là một công ty đã làm thay đổi nhiều ngành nghề nhất của thế giới, Apple đã chứng minh được điều đó qua những cột mốc đáng nhớ của ngành công nghệ. Trong đó phải kể đến: Nhúng chân vào mảng nghe nhạc số để cho ra đời Ipod và làm thay đổi hoàn toàn ngành nghe nhạc và giết chết tượng đài Walkman; Nhảy vào mảng viễn thông và cho ra đời Iphone làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt và định nghĩa lại Smartphone giết chết rất nhiều tượng đài như Nokia,Mototrola…Backberry….