C-Bet Là Gì? Cách Sử Dụng Vũ Khí Tối Thượng Trong Poker

Chiêu thức “Tố tiếp diễn” (gọi tắt là C-Bet) đang ngày càng thịnh hành ở khắp nơi. Nguyên nhân của sự phổ biến của kỹ thuật này do sự đơn giản, dễ học, dễ áp dụng mà lại mang lại hiệu quả cao, dù là những người mới chơi hay là những người chơi lâu năm.

cbet poker là gì

C-Bet là một công cụ rất mạnh trong Xì tố và nếu biết cách sử dụng hiệu quả. Nó là thứ sẽ khiến cho đối thủ úp bài nhanh chóng. Ngược lại, nếu lạm dụng C-Bet quá đà, bạn sẽ trở thành cái mỏ vàng cho tất cả những người chơi khác. C-bet sẽ giúp người chơi giữ được lợi thế chủ động đã được tạo ra khi raise ở pre-flop. Vậy sử dụng C-bet như thế nào cho hợp lý? Cùng kythuatdanhbai trong bài viết sau đây!

C-bet là gì?

Tố tiếp diễn đơn giản là một tố ở flop nếu như bạn là người tố trước flop, dù cho bài bạn có cải thiện ở flop hay không. Sau khi Raise ở vòng Pre-flop(dù bạn có Hit hay không), việc bạn tiếp tục Bet thêm được gọi là Continuation Bet, viết tắt là C-bet.

 • Chiến thuật C-bet lợi dụng hình ảnh người chơi chủ động của bạn ở Pre-flop khi là người Bet/Raise một cách aggressive, và lợi thế này tiếp tục kéo dài đến Flop.
 • Khi bạn Raise ở vòng Pre-flop, bạn như đang tuyên bố với mọi người rằng “Hand của tôi rất tốt và tôi sẵn sàng chơi Pot lớn”. Khi vòng Flop đến, C-Bet của bạn tiếp tục cho họ biết “Hand của tôi vẫn chơi được.” Đối mặt với một người chơi vừa aggressive vừa có bài tốt, đối thủ của bạn sẽ thường Fold và bỏ Pot.

Chiêu này thường sẽ thành công vì cứ 3 lần thì có 2 lần đối thủ của bạn không tạo được đôi nào ở flop.

Continuation Bet rất hiệu quả bởi vì hầu hết các Hand trong Poker thường miss Flop. Khi đối phương chỉ biết Call để theo ván bài, nghĩa là người đó không nắm giữ thế chủ động. Còn bạn là một người “hổ báo”, bạn C-Bet để ngầm cho biết Hand của bạn tốt hơn đối thủ. Với cách chơi bị động của mình, anh ta sẽ Fold gần như tất cả các lần mà không thấy được đầu ra ở Flop.

C-bet sử dụng như thế nào​?

 • C-bet về cơ bản cũng giống như bluff. Lượng tiền đổ vào cũng nên được cân nhắc và tính toán hợp lý cho phù hợp tài chính của bản thân. Tính được lượng chip vừa đủ để đối phương fold nhưng không quá nhiều để tránh trường hợp bị call là một bài toán khó mà không phải ai cũng giải được. Ngoài ra việc bet cũng để lộ kha khá thông tin và trong Poker thì đây là điểm yếu chết người có thể bị khai thác.
 • Đầu tiên bạn cần điểu chỉnh sao cho c-bet của mình vừa đủ để giống như value bet và thỉnh thoảng thay đổi lượng bet này lên xuống một chút để khó đoán nhưng không được quá cao hay quá thấp. Đánh mãi theo một kiểu bet sẽ dễ bị bắt bài nên để c-bet tốt trước hết phải tìm được khoảng bet hợp lý.
 • Tùy theo số lượng và tính cách của những người chơi trên bàn thì khoảng bet sẽ rơi vào từ ½ đến ⅔ pot. Con số này sẽ hợp lý để bạn thu về pot với lượng dead money và không ảnh hưởng quá nhiều nếu như c-bet thất bại.

Mẹo sử dụng C-bet cho hiệu quả

cbet như thế nào cho hiệu quả

Số tiền đặt cược C-bet

 • Vì một lần continuation bet thật ra chỉ là Bluff, bạn sẽ cần Bet-size hợp lý. Bạn sẽ muốn Bet vừa đủ để đối phương Fold, nhưng cũng không muốn quá mạo hiểm khi bạn bị Call. Thêm nữa, bạn phải mạo hiểm trong việc cố gắng không trở nên quá dễ “đọc vị”.
 • Độ lớn của một cú cbet nên nằm trong khoảng ⅔ đến ¾ pot. Giả sử pot là $10, thì $7 là giá trị vừa phải cho cú cbet mà phải khiến đối thủ cân nhắc. Nếu tố quá nhỏ sẽ mời gọi đối thủ call vì họ sẽ có pot odds tốt nếu như họ đang đi mua hoặc họ đang có bài yếu.

Một cú cbet tốt là từ khoảng ⅔ đến ¾ pot.

 • Khi sử dụng lối đánh này chúng ta muốn thể hiện cho đối thủ thấy ta đang có bài mạnh từ top pair trở lên để dọa  đối thủ fold bài, và cách hiệu quả nhất là tố từ ⅔ đến ¾ pot. Tuy nhiên, nếu ta tố lớn hơn pot (ví dụ $14 trên pot $10), chúng ta lại đang đầu tư quá nhiều tiền vào pot hơn mức cần thiết, trong khi tố $8 cũng mang lại hiệu quả tương tự.

Đổi phương án nếu bị bắt bài

 • Nếu đã bị đối thủ đoán được hướng đi, bạn cần đổi chiến thuật để tránh gặp trường hợp không được may mắn. Điều bạn cần làm là tạm dừng c-bet trong một thời gian. Hoặc bạn cũng có thể đổi lượng chip c-bet để đánh lạc hướng.
 • Nếu bị bắt bài bằng cách này hay cách khác mà vẫn tiếp tục làm theo con đường cũ thì khả năng bạn mất chip là rất cao. Vậy nên hãy linh động với việc c-bet và quan trọng nhất là đừng showhand nếu c-bet thành công trừ khi bạn đã thành một pro player có khả năng thao túng đối thủ nhé!

Cân nhắc những gì bạn biết về đối thủ

 • Bạn cần phải cân nhắc về cấp độ kĩ năng của đối thủ trước khi ra quyết định cbet. Ở cấp độ chơi thấp nhất, bạn sẽ thấy các đối thủ của mình sẵn sàng call những cbet của bạn với tất cả các loại bài.
 • Điều này đồng nghĩa với việc dù cho cú cbet sẽ rất hiệu quả khi đối mặt với những người chơi ở mức trung bình vì họ sẽ bỏ những bài trung bình. Nhưng khi với những tay chơi có kinh nghiệm, việc này sẽ không hề dễ dàng. Khi những đối thủ fold càng ít thì cú cbet sẽ càng mang lại bất lợi cho bạn.

Nên tránh C-bet khi đối mặt với calling stations

 • Độ hiệu quả của cú cbet sẽ giảm khi đối mặt với những người chơi kinh nghiệm bởi vì những người chơi tốt có thể nhận ra được vấn đề này và sẽ call hoặc raise bạn vì biết bạn có thể cbet với bài yếu. Khi gặp đối thủ mạnh chúng ta cần phải điều chỉnh và giảm số lượng cbet lại.

C-bet theo đà

 • Đây là một khái niệm mới và hơi khó áp dụng cho những người mới chơi nhưng lại là một phương pháp cực kì hữu hiệu giúp tăng đáng kể tỉ lệ thành công khi sử dụng c-bet.
 • Sẽ có những tight player thường xuyên fold, những cũng có những người chơi aggressive thường xuyên Call hoặc raise và cũng có những người chơi lại đánh theo đà. Nhận biết lối đánh của đối thủ giúp bạn đưa ra quyết định nhưng việc biết được đà của đối thủ cũng có ích không kém.
 • Việc biết người chơi ngồi trước mặt mình thường xuyên bỏ bài hay theo là điều cơ bản để c-bet. Biết được họ đang upswing (cầu đỏ) hay downswing (cầu đen) lại là kiến thức nâng cao hơn một chút.

Khi nào nên C-bet và khi nào không nên?

Biết được nên c-bet hay không là một trong những kỹ năng cơ bản quan trọng nhất có thể học đươc khi bạn bắt đầu sự nghiệp Poker của mình. Điều duy nhất tồi tệ hơn sẽ là c-bet mọi lúc mọi nơi bất kể tình huống nào. Dưới đây là những tình huống để sử dụng C-bet hợp lý:

khi nào nên cbet

Dựa vào flop 

Khả năng thành công của cú cbet có thể tăng lên tuỳ thuộc vào flop chia ra bài gì. Hãy luôn luôn xem xét về mặt bài trên vòng flop để ước lượng tỉ lệ cú C-bet của mình có dễ bị call hay không.

Trường hợp nên c-bet

 • Những flop mà c-bet hiệu quả nhất là những flop mà bạn có vẻ đang cầm bài mạnh. Với việc chủ động ở pre-flop, đối thủ thường nghĩ bạn có những lá bài to hoặc đôi. Với việc ra những lá bài to như Q, K và đặc biệt là Át thì khả năng bạn c-bet thành công khá lớn.​
 • Với những flop khác, bạn có thể c-bet tốt nhưng kém hiệu quả hơn. Nếu đọc được bài thì việc c-bet cũng có cơ hội lớn giúp bạn thắng pot luôn mà không phải quá lo turn hay river.
 • C-bet sẽ có tác dụng cao hơn nữa khi bạn rơi vào tình huống heads-up. Khả năng miss flop của đối thủ rất cao và bạn cần thắng nhanh trước khi đối thủ đọc được bài của mình.

Trường hợp không nên c-bet

 • C-bet không phải lúc nào cũng tốt và cách để nhận biết chính là nhìn vào flop. Nếu như đã miss flop trên những mặt nguy hiểm thì tốt nhất là nên biết điểm dừng.
 • Thực sự không có cách nào để biết đối thủ có miss flop hay không. Bạn sẽ cần có kinh nghiệm và để ý để đoán được đối thủ đang cầm dạng bài gì. Nếu không đoán được thì c-bet là một lựa chọn tồi và khá tốn kém với flop không phải của mình.
 • Nên nhớ rằng càng nhiều người chơi thì c-bet càng là quyết đinh tồi. Nếu có từ 3 người chơi trở lên thì odd cũng cao hơn nhưng khả năng đối thủ hit được cũng cao theo. Ngược lại lượng chip làm cho việc c-bet trở nên cần thiết.

Các yếu tố ảnh hưởng đến Cbet

Số lượng người chơi trong pot

Chiêu này sẽ dễ thành công hơn khi đối mặt với 1 đối thủ hơn là khi đối mặt với nhiều người, lý do đơn giản là vì càng nhiều đổi thủ tham gia, khả năng cao sẽ có ai đó có gì đó liên quan tới mặt bài. Lời khuyên đưa ra là bạn không nên cbet khi đối mặt với nhiều người, mặc dù là vẫn có thể thành công khi cbet vào giữa nhiều đối thủ.

Càng ít người tham gia pot, tỉ lệ cbet thành công càng cao. Nên chỉ dùng cbet khi bạn đang đánh với chỉ một đối thủ.

Bạn cũng nên nhớ rằng bạn cbet càng nhiều, đối thủ sẽ càng ít tôn trọng độ mạnh của bài bạn khi chơi với nhau lâu. Hãy chú ý về tần suất cbet của bạn nếu không bạn sẽ liên tục bị check-raise bởi những người biết quan sát.

Vị trí của bạn trong bàn chơi

Vị trí ngồi cũng sẽ giúp tăng tỉ lệ thành công nếu như bạn là người hành động cuối cùng, vì bạn có cơ hội xem hành động của đối thủ trước khi ra quyết định có nên cbet. Tuy nhiên hãy cẩn thận những người chơi khôn khéo biết trước bạn sẽ Cbet và chờ để check hoặc raise ngược lại bạn.

Cú cbet sẽ thành công hơn khi bạn có vị trí đối với đối thủ.

Chiêu check-raise cũng thường được thấy cho nên bạn hãy thu thập càng nhiều thông tin về đối thủ càng tốt trước khi ra quyết định. Hãy sẵn sàng từ bỏ nếu như bạn không có gì cả. Đừng bao giờ nghĩ là bạn phải call khi bạn bị raise, bởi vì không có nhiều tình huống mà bạn bị pot-commited. Đơn giản hãy bỏ bài và chấp nhận rằng lần này cú cbet của bạn đã thất bại, hãy giữ chip cho lần tới khi bạn có bài.

Lưu ý khi sử dụng C-bet

lưu ý khi sử dụng c bet

 • Đầu tiên là việc những người chơi upswing khó để c-bet thành công nhưng không phải hoàn toàn không thể. Thường người chơi kiểu này sẽ để lộ rõ việc họ miss flop qua lời nói và qua khuôn mặt và bạn chỉ cần nắm vào thông tin này. Họ có thể cố mua bán thêm ở flop nhưng bạn hoàn toàn có thể thắng với một pha bet nặng ở turn hoặc river.
 • Thứ hai là việc c-bet người chơi downswing có khả năng dẫn đến tình huống khó. Những người chơi downswing thường bị tilt và nếu ép quà thì họ sẽ làm càn. Nếu không thành công ở flop thì bạn nên check ở turn và thử lại ở river. C-bet quá mạnh và liên tục sẽ khiến đối phương downswing nảy sinh nhiều suy nghĩ mâu thuẫn và thường do tilt họ sẽ call hay all-in. Đừng quá cố gắng nếu thấy đối thủ bị tilt và đang ở trong trạng thái đường cùng!

Không có một chuẩn mực nhất định dành cho cbet. Nhưng bạn có thể dựa trên những hướng dẫn phía trên để tăng tỉ lệ thành công của chiêu này. Cách tốt nhất để học về cbet là ngồi xuống bàn chơi và bắt đầu luyện tập sử dụng nó thường xuyên hơn.