Cách đọc bài Poker – Phán đoán bài đối thủ siêu chuẩn

Cách đọc bài poker từ những tay chơi bài chuyên nghiệp được các chuyên gia phân tích và tổng hợp. Với thời gian hình thành và phát triển từ rất lâu, những người chơi poker đã rút ra vô số mẹo chơi hữu ích.

Đoán range bài cũng là một trong những thủ thuật bỏ túi mà tất cả các player chuyên nghiệp luôn cần sở hữu. Hãy cùng kythuatdanhbai khám phá những mẹo chơi này của chính họ trong bài viết dưới đây các bạn nhé!

cách đọc bài poker

TẠI SAO CẦN ĐOÁN BÀI ĐỐI THỦ?

Biết người biết ta
Trăm trận trăm thắng

Làm chủ tâm lý của mình là điều bắt buộc, nhưng để có nhiều lợi thế hơn nữa, bạn còn cần phải nắm bắt tâm lý đối thủ. Đọc được bài đối thủ đang có thể giữ lá bài nào giúp bạn rất nhiều trong việc đưa ra các chiến thuật phù hợp. Không những thế bạn còn có thể lừa đối phương vào cái bẫy của mình. Cách duy nhất để có thể làm được những điều trên chính là luyện tập cách đọc bài poker.

CÁCH ĐỌC BÀI POKER CỦA ĐỐI THỦ NHƯ THẾ NÀO?

Quy tắc vàng trước khi đọc tâm lý người khác chính là dành thời gian quan sát. Trước tiên bạn cần quan sát các hành động, lối chơi mà anh ta thường xuyên chơi. Phong cách của anh ta là chủ động hay bị động,… Từ những quan sát đó, bạn sẽ đọc được đối thủ của mình. Và bạn hãy đưa ra các quyết định dựa trên những điều vừa quan sát. Ngoài ra, bạn còn có thể quan sát khi anh ta đánh với những người chơi khác tại bàn khác. Dưới đây là tổng hợp những kiểu chơi Poker thường gặp nhất.

cách đọc bài poker của đối thủ

VÀI KIỂU NGƯỜI CHƠI XÌ TỐ THƯỜNG GẶP:

Bạn sẽ gặp rất nhiều kiểu người chơi khác nhau khi tham gia vào các sàn online. Hãy ghi nhớ cách phân biệt người chơi dưới đây để có chiến lược chơi phù hợp nhé.

Các kiểu người chơi poker:

 • Chơi kiểu chặt bị động: 

  Đây là kiểu chơi thường gặp của những người mới. Tức là chỉ chơi những hand bài có khả năng thắng cao, nhưng vẫn rất cẩn trọng. Họ không hay bet/ raise mà chỉ call. Cách đánh này rất dễ bị đối thủ bắt bài.

 • Chơi chặt và chủ động:

  Cũng chỉ chọn những hand bài mạnh để chơi, nhưng rất chủ động với Bet/Raise. Đây là hành động khiến đối thủ của họ bị áp lực khi họ cảm thấy mình có khả năng thắng đối thủ.

 • Chơi thoáng nhưng bị động:

  Khi đã chơi Poker một thời gian, người chơi sẽ có nhiều kinh nghiệm từ đó cách chơi cũng thoáng hơn. Những người này sẽ tự tin hơn để chơi với cả hand bài có phần trăm thắng thấp. Tuy nhiên họ lại chỉ thường xuyên Check/Call thay vì Bet/Raise. Người chơi kiểu này vẫn khá cẩn trọng khi cược tiền.

 • Chơi thoáng và chủ động:

  Đây là kiểu chơi thường thấy của cao thủ. Họ chơi gần như hầu hết các hand bài nếu như họ có vị trí lợi thế và raise thường xuyên. Họ thường khiến đối phương rất khó bắt bài. Từ đó sẽ đem lại cho họ những ván thắng lớn. Tuy nhiên lại bị thua trong những ván bài trung bình.

kiểu người chơi poker

Lời khuyên

Bạn hãy dựa vào biểu hiện của người chơi. Sau đó đặt bài của họ vào một trong những thế bài có thể xảy ra; rồi dùng phương pháp loại trừ để tăng khả năng thắng lợi. Thời khắc quan trọng nhất để bạn quan sát đối thủ chính là lúc xuất hiện lá bài cuối cùng trong ván đấu. Sự đổi thay thái độ hay lối chơi của đối thủ khi xuất hiện lá bài này quan trọng nhất trong việc đoán bài đối phương.

CÁCH CAO THỦ POKER PHÁN ĐOÁN BÀI ĐỐI PHƯƠNG

Có phải bạn luôn thua đối thủ của mình khi chơi poker vì bị họ áp chế? Vậy cách chơi bài poker như thế nào để có thể bắt bài họ; thao túng đối thủ và làm bá chủ trong bàn chơi? Với mỗi người chơi poker họ sẽ có phong cách chơi bài và những chiến thuật riêng. Vậy nên để bắt bài họ là một điều rất khó trừ khi bạn là một người chơi quá chuyên nghiệp hoặc bạn “hack”.

cách cao thủ phán đoán bài đổi thủ

QUAN SÁT ĐỐI THỦ & NHỮNG ĐIỂM ĐẶC TRƯNG CỦA HỌ

Cách sắp xếp Chips phản ảnh cách chơi của mỗi người

 • Nếu đối thủ sắp xếp chips một cách cẩn thận thành từng chồng và ngay ngắn; đây là loại người chơi bị động. Bạn sẽ không thường thấy họ Bluff trong hầu hết mọi ván bài. Và khi thấy họ Call/Bet/Raise một lượng chips lớn, hãy dừng lại và suy nghĩ một lúc. Vì có thể họ đang có trong tay một Hand mạnh.
 • Ngược lại, với những người không quan tâm đến đống chips và thường để ngổn ngang; đây là loại người chơi chủ động. Nghĩa là họ sẵn sàng Bluff mọi lúc có thể.
 • Khi thấy đối phương “Splash” đống chips một cách hung hăng (aggressively) để Call/Bet/Raise, thường là họ đang cố gắng dọa bạn. Tức là họ có thể đang Bluff.
 • Trong quá trình đưa tay ra Bet chips mà làm đổ chồng chips và ngay lập tức sắp xếp lại; thường là người chơi đó đang Bluff. Nhiều trường hợp cho thấy những người này do sơ ý làm đổ chồng chips do không có Hands và đang Bluff nên sẽ cố gắng sắp xếp lại để che đậy tâm lý đó.

Hành vi phản ứng vạch trần tâm lý đối phương

 • Ngay sau khi Dealer lật 3 lá Flop hoặc lá Turn-Card hoặc River-Card, nếu bạn nghe thấy tiếng chép miệng tỏ vẻ không hài lòng (như “chẹp”…), cao thủ poker thường khônng dễ dàng bị đánh lừa bởi đa phần đó là sự giả bộ rằng đối thủ đang chán nản với Flop/Turn/River vừa lật ra, tuy nhiên thực tế thì họ rất vui mừng.
 • Khi Dealer lật những lá bài trên, đừng chỉ tập trung vào chúng và Pocket Hands của bạn. Hãy tập trung quan sát sự phản ứng của những người chơi khác đối với Flop/Turn/River Card. Những lá này sẽ vẫn ở đó và bạn có thể nhìn bất cứ lúc nào, tuy nhiên thái độ của người chơi thì sẽ thay đổi.
 • Nếu đối thủ quay mặt đi nhìn chỗ khác ngay sau khi Dealer mở Flop/Turn/River Card, điều này nghĩa là họ có Hands. Quân bài họ chờ đợi ở ngay tại đó, họ không cần tiếp tục nhìn Flop/Turn/River để tránh bị nghi ngờ. Ngược lại, nếu bài lật ra, mà họ vẫn nhìn chằm chằm vào chúng, điều này nghĩa là họ vẫn chưa có được quân bài mong muốn.

Dùng giao tiếp để lấy thông tin đối thủ

 • Cách giao tiếp tại bàn chơi Poker thường phụ thuộc rất nhiều vào tâm lý người chơi, vì vậy đa số chọn cách im lặng để tránh phải bộc lộ cảm xúc trước đối thủ. Do đó, nếu tập luyện được cách nói chuyện lạc quan kể cả khi tâm lý đang không vững, bạn sẽ nắm được thế chủ động trong mọi ván bài.
 • Để ý thái độ đối phương khi nói chuyện tại bàn. Ví dụ khi bạn hỏi họ những câu hỏi rất thông thường về một vấn đề nào đó mà họ đưa ra những câu trả lời khá khó hiểu và không hợp lý; điều này nghĩa là có lẽ họ đang lo lắng về ván bài, tức là họ đang Bluff.

KINH NGHIỆM ĐỌC BÀI ĐỐI THỦ QUA CÁC VÒNG CƯỢC

ĐOÁN KHOẢNG BÀI TRƯỚC FLOP (PRE-FLOP)

Cách đọc bài poker của đối phương ở pre-flop và flop là khó khăn và rắc rối nhất. Mỗi người sẽ  có cách chơi khác nhau với những hand nhất định; cũng không có quy tắc bắt buộc chơi mỗi hand như thế nào. Với cùng một hand, một người chơi thích tấn công có thể bỏ ở pre-flop nhưng một người chơi điềm đạm hơn ngược lại có thể sẽ tố.

Chúng ta hãy xem xét một vài ví dụ. Trong một tournament nhỏ, bạn tố với bài tẩy đôi 99 ở pre-flop. Đối thủ của bạn 3-bet và tất cả người chơi khác fold. Bạn nên làm gì? Hãy giả định rằng bạn có chút thông tin về đối phương, và bạn biết hắn ta không thường 3-bet. Kiểu người chơi kĩ và rất cẩn thận thế này sẽ không có cân bằng trong 3-bet. Điều này nghĩa là họ sẽ chỉ:

 • Tố thêm với những bài mạnh nhất
 • Theo với những bài trung bình
 • Bỏ những bài yếu hơn

CHỈ QUAN TÂM ĐẾN KHOẢNG BÀI KHÔNG QUAN TÂM BÀI CỤ THỂ

Trong tình huống này bạn có thể phán đoán một khoảng bài rất hẹp của đối phương. Nó gần như chắc chắn chỉ bao gồm những hand mạnh nhất có thể, đó là: AA, KK, QQ, JJ và AK. Với thông tin về khoảng bài khả dĩ của đối thủ như vậy, bạn có thể fold đôi 99 mà không phải xoắn.

PHÁN ĐOÁN KHOẢNG BÀI DỰA TRÊN NHỮNG HÀNH ĐỘNG SAU FLOP

Hãy xem xét một ví dụ sau flop. Bạn có JTs ở big-blind, một người chơi tấn công tố và bạn theo. Flop ra K-J-3 rainbow (3 chất khác nhau). Vậy là bạn có đôi cao thứ 2 và không có bất kỳ bài đợi nào. Đối phương tiếp tục cược với kích cỡ nửa pot ở flop.

Với cách đọc bài poker trong tình huống này, bạn có thể thu hẹp khoảng bài của đối phương nếu bạn có dữ liệu về tần suất cược liên hoàn (c-bet) của họ. Nếu đối phương gần như luôn c-bet thì bạn có thể cho rằng flop ra gì không quan trọng, anh ta vẫn sẽ bet. Đối với loại người chơi này bạn đừng nghĩ sẽ fold đôi giữa của mình, dù nó không phải là một hand mạnh. Bởi anh ta là một kẻ chơi thích tấn công, trong rất nhiều trường hợp hắn chỉ đang bluff hoặc có bài yếu hơn bạn.

LỜI KẾT

Sau cùng thì những tay chơi Poker chuyên nghiệp không phải thần thánh gì cả. Họ chỉ là những người thông minh biết tính toán mà thôi. Những cách đọc bài poker trên được dựa vào kinh nghiệm và thường xác xuất chính xác cao chỉ tồn tại với tầm người chơi trung bình. Hãy luyện tập nhiều hơn để sớm trở thành một tay chơi chuyên nghiệp !!

Với các kinh nghiệm phán đoán bài đối phương được tổng hợp từ các cao thủ Poker thế giới, bạn có thể áp dụng ngay tại các nhà cái chơi Poker trực tuyến uy tín như KDS để sớm lên trình. Chúc bạn chơi vui thắng lớn!!!