Tổng hợp cách tính Poker: Khái niệm Outs – Odds & Xác suất phần trăm

Trò chơi poker được cả thế giới công nhận là môn thể thao trí tuệ bởi những yếu tố toánhọc có trong nó. Cách tính Poker về xác suất quan trọng như thế nào đối với chiến lược chơi? Liệu có người chơi nào không cần tính toán mà vẫn có thể thắng trong mọi ván bài? Ngoài việc giải trí, Poker cũng là bộ môn luyện tập được khả năng tính toán xác suất, tư duy logic.

Vậy làm thế nào để áp dụng những kiến thức toán học đó để trở thành một người chơi Poker giỏi? Chúng ta cùng kythuatdanhbai điểm qua một vài kiến thức sơ lược về cách tính xác suất trong Poker nhé! Cụ thể thì đây sẽ là cách để bạn có thể tự tính toán xác suất cơ hội thắng của mình nhằm đưa ra những chiến thuật hợp lý nhất trong tình huống.

XÁC SUẤT TRONG POKER LÀ GÌ?

Một trong những khía cạnh khiến poker được xem là một môn thể thao trí tuệ là việc có thể áp dụng toán học vào trò chơi bài này. Outs và Odds là những ví dụ. Người chơi poker hoàn toàn có thể tính toán xác suất ra lá bài tiếp theo có lợi cho mình là bao nhiêu.

Và việc tính xác xuất lại càng mang ý nghĩa hơn khi bạn phải rơi vào một tình huống không biết phải đưa ra quyết định của mình. Điển hình như khi flop hoặc turn phải chia ra, bạn đang giữ trong tay draw. Đó là một sự kết hợp thật sai trái khi chỉ còn thiếu một lá nữa thôi sẽ trở thành rất mạnh. Lúc này có phải bạn đang chần chờ có nên call để xem lá bài tiếp theo là gì và bạn cần tính toán xác suất của lợi nhuận lúc call trong trường hợp đó. Lúc này, việc tính xác suất Poker là một kỹ năng cực kỳ quan trọng trong chơi bài online.

CÁCH TÍNH XÁC SUẤT POKER – OUTS VÀ ODDS

OUTS – BAO NHIÊU CƠ HỘI VỚI CẶP BÀI TẨY TRÊN TAY?

Outs là gì?

  • Outs chính là những lá bài tốt chưa được chia ra và nếu xuất hiện nó sẽ giúp cải thiện bộ bài.
  • Trong ván bài Xì Tố, rất nhiều trường hợp bạn có draw ở Flop hoặc Turn. Điển hình là bài đợi sảnh hay đợi thùng . Khi đó bạn trông đợi vòng kế tiếp sẽ lật ra một lá bài có ích để có được trọn vẹn sức mạnh. Những lá bài có ích đó được gọi là outs.

Cách tính Outs

Để hình dung rõ hơn về cơ hội chiến thắng của mình bạn cần phải biết khả năng xuất hiện những lá bài đó ở những vòng cược tiếp theo là bao nhiêu. Đó chính được gọi là Odds. Odds được tính theo công thức:

cách tính outs poker

Ví dụ trong một tình huống bạn có bài đợi Thùng (4 lá cơ) ở Flop. Bất kỳ một lá cơ nào nữa xuất hiện ở Turn/River sẽ giúp bạn có một bộ Thùng hoàn chỉnh. Nhưng còn bao nhiêu lá bài như vậy? Bộ bài chuẩn có 52 lá, phân loại thành bốn chất cơ, rô, chuồn, bích. Tổng cộng sẽ có tất cả 13 lá bài cơ trong một bộ bài:

  • 4 lá đã xuất hiện (2 lá bài tẩy của bạn và 2 trong bài chung).
  • 9 lá bài cơ còn lại chưa xuất hiện (tức là bạn có 9 outs – 9 cơ hội để có Thùng)

Dựa vào kết quả đấy thì bạn mang thể biết tốt mình với bao nhiêu thời cơ để với thể cải thiện tốt bài. Bài đợi có số lượng outs càng nhiều thì càng được đánh giá cao. Đó là lý do chúng ta gọi bài kết hợp đợi sảnh và đợi thùng là một bài đợi siêu cấp.

ODDS: TỶ LỆ CẢI THIỆN BÀI LÀ BAO NHIÊU %

Odds là gì?

Odds là tỉ lệ phần trăm những lá bài Outs xuất hiện ở các vòng tiếp theo

Bạn đã biết cách đếm số outs của mình. Nhưng để hình dung rõ hơn về cơ hội chiến thắng của mình bạn cần phải biết khả năng xuất hiện những lá bài đó ở những vòng cược tiếp theo là bao nhiêu phần trăm. Đó chính là Odds.

Cách tính phần trăm Odds trong Poker

Để tính xác suất ra lá outs ở vòng kế tiếp:

  • Bước 1: Xác định số outs.
  • Bước 2: Đem số outs chia cho số lá bài chưa biết.
Odds = Số lá bài lợi chưa xuất hiện : tổng số lá bài còn lại

cách tính % odds

Quay lại tình huống trên, ta có 9 outs như đã biết. Bộ bài có 52 lá. Trong đó 5 lá đã xuất hiện ( 2 lá bài tẩy của bạn + 3 lá bài chung trên bàn). Vậy là còn 47 lá bài chưa biết và có thể xuất hiện ở vòng Turn. Trong đó 9 lá có lợi38 lá bài rác. Như vậy odds ở đây sẽ là 38:9 ~ 5:1.Vậy thì xác suất ODDs ra lá cơ ở vòng Turn sẽ là:

Odds = 9 lá cơ còn lại / 47 lá bài có thể ra = 0.19 = 19%

Như vậy với tình huống trên, người chơi sẽ có 19% cơ hội có Thùng.

POT ODDS – CÓ NÊN TIẾP TỤC CHƠI VÁN NÀY?

Pot Odds có ý nghĩa gì?

Odds cho biết khả năng xuất hiện lá bài mong muốn cũng như không như ý. Nhưng chỉ số đó vẫn chưa thế giúp bạn đưa ra quyết định có nên Call hay không và Call bao nhiêu ? về lâu dài bạn có lợi nhuận hay không. Đây chính là lúc mà bạn cần đến chỉ số Pot Odds – Tỷ lệ tiền cược chung.

Pot odds = số tiền có thể thắng : chi phí bỏ ra để tiếp tục theo 

Một cách tổng quát, ta có thể quyết định liệu có nên call ở một tình huống cụ thể hay không bằng việc so sánh pot odds và odds. Nếu như pot odds cao hơn odds (hay pot odds – odds > 0), thì việc tiếp tục theo đuổi ván bài là có lợi. Ngược lại nếu pot odds thấp hơn odds, bạn sẽ chỉ thua tiền về lâu dài nếu như tiếp tục chơi ván bài đó.

pot odds là gì

Cách tính Pot Odds hiệu quả

cách tính pot odds hiệu quả

Flop đã được chia ra, số tiền cược trong pot lúc này $8. Đối thủ Bet $2 Pot là $10. Để tiếp tục chơi bạn phải Call $2.

Vậy liệu call để xem lá bài tiếp (Turn) trong tình huống này có lợi hay không?

Trước tiên chúng ta hãy xét bốn yếu tố sau:

  • Số tiền cược trong pot trước khi có người bet: $10
  • Số tiền cược: $2
  • Số tiền có thể thắng được: $12
  • Số tiền phải bỏ ra để theo: $2

Odds trong tình huống này là 4:1 (Bạn có Flush Draw vậy sẽ có 9 lá bài có lợi và 38 lá bài rác – 38:9 ~ 4,2:1 )

Nếu bạn call $2 trong 5 lần bạn sẽ thắng 1 lần 10$ và thua 4 lần $2. Về lâu dài thì bạn sẽ có lãi 2$. Suy ra bạn nên CALL trong tình huống này, vì bạn có lợi về lâu dài!

Lúc này, khái niệm pot odds xuất hiện. Đó là tỉ số giữa số tiền có thể thắng được với chi phí phải bỏ ra để tiếp tục chơi ở ván bài đó.

KẾT LUẬN

Đây là những tổng hợp cơ bản nhất về các xác suất khi học chơi bài poker, bạn cần phải nắm thật rõ những xác suất này nếu muốn trở thành một cao thủ poker. Ngoài ra còn phải kết hợp những phong cách chơi khác nhau để không bị đọc bài nữa. Chúc bạn thành công!