3 BÍ MẬT VỀ TÂM LÝ HỌC KHI CHƠI BÀI POKER

Poker là gì? Chơi bài poker không chỉ là “đấu trí” về kỹ năng toán học, mà Poker còn là trận chiến về tâm lý học. Nhiều người thua trong các ván bài phần lớn là do chưa biết áp dụng tâm lý khi chơi bài Poker.

tâm lý học khi chơi bài poker

XÁC ĐỊNH TÂM LÝ ĐỐI THỦ

Một trong những kỹ năng cần phải có của một người chơi giỏi đó là phán đoán tâm lý đối thủ. Xét theo tính cách, trong Poker có các loại người chơi cơ bản:

Người nhút nhát (còn gọi là Amatuer)

 • Thường là những người mới chơi, có tâm lý không ổn định, thiếu tự tin nên họ bị xếp vào loại bị động. Họ chỉ xem hoặc bỏ bài là nhiều.
 • Cần phải rất khôn khéo để dẫn dụ họ vào cuộc chơi, nên cho họ một chút tự tin nhưng đôi khi cũng cho họ sự mơ hồ về bạn.

Người hung hăng (Aggressive)

 • Người tuýp này khá nguy hiểm, hay “gáy to”. Họ có thể all-in toàn bộ số chip poker mình có trên bàn bất cứ lúc nào dù cho bài không tốt.
 • Khi gặp loại người này chúng ta phải biết kích đối thủ đúng lúc. Nếu họ đang trên đà thắng lợi thì tốt hơn hết bạn hãy né nhưng nếu dồn ép được đối thủ này sẽ dễ dàng bị vỡ trận, việc thắng lớn cực kỳ dễ xảy ra.

Người khôn ngoan – Chặt chẽ (Tight)

 • Đây là những kẻ cực kỳ nguy hiểm, khó nắm bắt nhất. Họ biết cương, biết nhu khi cần. Đây là cũng kỹ năng đặc trưng của những cao thủ.
 • Bạn cần phải cực kỳ cẩn trọng, xem xét kỹ lưỡng trước khi bước vào cuộc đấu trí với loại người này.

Tight – Aggressive (TAG): Chơi chặt, chủ động

 • Đây là kiểu người chơi vừa có tính chủ động, hiếu thắng, tuy nhiên họ cũng rất thận trọng và chặt chẽ trong khâu chọn bài tẩy. Họ sẽ chơi theo kiểu tấn công với những bài mạnh hoặc khi họ có lợi thế vị trí. Khi đó họ sẽ liên tục cược/tố thay vì theo/check để gây sức ép lên đối thủ. Đây cũng là một chiến lược chơi poker tỏ ra hiệu quả nhất. Nếu bạn mới chơi poker thì cũng nên áp dụng lối chơi này.
 • Cách đối đầu với đối thủ có phong cách đánh poker này: Do họ chơi chặt, hãy thử cướp tiền mù của họ nếu bạn ngồi cuối. Nếu cược/ tố ở preflop, bạn nên fold trừ khi có bài tẩy thật mạnh. Sẽ fold nếu họ tin bạn có nuts (bài mạnh nhất). Nếu bạn tin rằng mình có thể bluff họ một cách thuyết phục, bạn sẽ ăn được tiền của họ.

Loose – Aggressive (LAG): Chơi thoáng, chủ động

 • LAG là một kiểu người chơi dễ nhận ra. Họ cược/tố rất nhiều và không cần phải có bài mạnh mới chơi. Thế nên, nhìn chung loại đối thủ này khá khó đoán vì họ cược/tố với nhiều loại bài. Những người mới chơi sẽ khó phân biệt được họ có bài mạnh thực sự hay chỉ đang bluff. Tuy nhiên đây cũng là lối chơi khá mạo hiểm và không dành cho những người đang tập sự với poker. Một người chơi rất LAG còn được gọi bằng từ Maniac – kẻ điên dại.
 • Cách đối phó: LAG sử dụng bluff như 1 vũ khí thường xuyên. Vậy hãy lơi dụng chính nó làm lợi thế của bạn bằng việc bẫy họ với những hand mạnh. Khi bạn có bài khủng hãy chơi từ tốn, và cho đối phương cơ hội để bluff bạn.

Tight – Passive (rock): Chơi chặt, thụ động

 • Những người chơi này có thể ngồi hàng tiếng đồng hồ, không phải để chờ bài mạnh mà là chờ bài mạnh nhất! Kiểu người chơi này dễ nhận ra và nhìn chung là những người chơi kém nhưng lại không phải những miếng mồi béo cho bạn. Bởi vì họ sẽ không đổ tiền vào trừ phi họ có bài. Thế nên kiểu người chơi này cũng không thắng lớn được. Vì khi họ nhảy vào, đối thủ của họ thường sẽ fold.
 • TIPs: Cướp blind mọi lúc, cố gắng ăn những pot nhỏ kể cả khi bạn có bài yếu. Rút lui khi họ bắt đầu mạnh tay đổ tiền vào pot.

Loose – Passive (Calling Station): chơi thoáng, thụ động

 • Trước tiên, xin khẳng định ngay đây là cách chơi “dốt nhất” và của những người chơi kém cỏi nhất! Họ chơi quá nhiều hand và chẳng màng gì đến vị trí. Có lẽ do thiếu kiến thức cơ bản thì đúng hơn là một phong cách chơi. Kiểu người chơi này luôn thiếu tự tin để tấn công nhưng rất thích call/check, vì thế bạn cũng ko lo họ bluff.
 • Mẹo đối phó: Chỉ nên cược khi có bài đẹp. Và nhớ đừng bao giờ bluff loại người chơi này, vì khả năng cao là họ sẽ theo đến cùng đấy. Cược lấy lợi nhuận nhiều nhất có thể khi bạn hit bài mạnh. Với bài đợi, hãy chơi thụ động (check), vì calling station thường sẽ cho bạn xem vòng sau miễn phí. Nhớ là, khi calling station bắt đầu tấn công, họ đang có bài khủng đấy.

HỌC CÁCH BÌNH ỔN TÂM LÝ BẢN THÂN KHI CHƠI BÀI POKER

bình ổn tâm lý khi chơi bài poker

Thắng cược đương nhiên là việc đáng mừng. Tuy nhiên điều này không phải là thường trực, nên người chơi cần biết cách kiểm soát tâm lý trong những thời điểm bất lợi để tránh việc đối thủ đoán được thế bài của mình. Hầu hết người chơi Poker ít nhiều đều gặp phải vấn đề kiểm soát tâm lý. Vẻ mặt, đặc biệt là ánh mắt đều đều sẽ biểu hiện ứng theo tâm lý sợ sệt, giận dữ hay vui tươi,… Trung bình trên 10 người thì chỉ có 1 người có thể điều khiển cơ mặt và ánh mắt theo ý muốn. Một số tay chơi Poker chuyên nghiệp còn đeo kính đen để tránh việc tâm lý bị lộ qua ánh mắt.

NẮM ĐƯỢC Ý NGHĨA CỦA TỪNG NÉT MẶT ĐỐI THỦ KHI CHƠI POKER

nắm được ý nghĩa của nét mặt đối thủ

Chú ý quan sát sắt mặt của đối thủ cũng là một trong những chiến thuật tâm lý quan trọng khi chơi bài poker. Các nghiên cứu cho thấy các nét mặt trên khắp thế giới hầu hết được chia thành 6 loại:

 • Buồn: Hai mí mắt sụp xuống còn hai khóe trong của chân mày nhướng lên.Nếu là cực kỳ buồn, chân mày sẽ châu lại với nhau. Các khóe môi sệ xuống, môi dưới có thể đẩy lên thành một cái bĩu môi.
 • Kinh ngạc: Hai mí mắt trên và chân mày nhướng lên, cằm sệ xuống.
 • Giận: Cả hai mí mắt dưới và trên đanh lại.Đôi chân mày hạ thấp và châu lại với nhau. Cơn giận ác liệt còn khiến hai mí mắt trên nhướng lên. Cằm nhô ra trước, đôi môi mím chặt, môi dưới có thể đẩy lên đôi chút.
 • Khinh: Đây là nét mặt duy nhất chỉ xuất hiện ở một bên mặt; một nửa môi trên đanh lại và nhếch lên.
 • Gớm (tởm): Mũi nheo lại, môi trên nhếch lên trong khi môi dưới trề ra.
 • Sợ: Hai mắt mở to, hai mí trên nhướng lên như khi kinh ngạc, nhưng hai chân mày châu lại với nhau. Đôi môi nong ra theo chiều ngang.Đây là nét mặt thường gặp khi người chơi poker gặp phải bài xấu.
 • Vui: Các khóe miệng nhấc lên thành một nụ cười trong khi các mí mắt đanh lại, đôi má nhô lên và các khóe ngoài của chân mày kéo xuống.

CHƠI BÀI POKER LÀ MỘT NGHỆ THUẬT

Càng hiểu tâm lý người chơi, ta sẽ là người nắm được cuộc chơi đó. Nếu nắm được các bí mật này vững thì bạn sẽ tìm được cho mình một chiến thuật thi đấu khi chơi cực tốt. Poker là một trò chơi mang tính cân não rất cao nên nếu bạn yếu tâm lý thì chẳng khác nào chưa đánh đã nhận lấy thất bại. Kythuatdanhbai hy vọng rằng với những chia sẻ trên, các tay chơi Poker online sẽ luôn thành công và sáng suốt trong từng ván bài!