Định Nghĩa 3bet Trong Poker – Kiến Thức Toàn Tập

Khi tìm hiểu về các bài viết kinh nghiệm chơi Poker, chắc hẳn bạn đã nghe đến các khái niệm như bet, 3bet … Nhưng chắc chưa nhiều người biết đến khái niệm 3 bet hay 4 bet đâu đúng không? Vậy 3-bet là gì? Hãy cùng kythuatdanhbai tìm hiểu nhé.

3bet

Để hiểu được cách chơi Poker thì người mới học cách chơi Poker cần nắm vững luật chơi Poker trước khi học tiếp thêm về các chiến thuật nâng cao nhé!

Lịch sử của 3bet

 • Khoảng 10-15 năm về trước, khi poker còn chưa bùng nổ kéo theo động lực mạnh mẽ để xây dựng chiến lược chơi. Thường player chơi tight và mở pot với hand mạnh, 3bet sẽ thường là hand rất mạnh, trong khi 4bet thường là KK hoặc AA.
 • Ngày nay, do sự phổ biến của việc ăn thua ngày càng tăng trên flop, nên tất cả những điều đó đã là quá khứ. Người chơi hoàn toàn có thể đặt 4-bet và 5-bet mà không cần phải có một tay bài mạnh hay cao cấp.
 • Khi xuất hiện Poker online, nhiều player bắt đầu chơi với range rất rộng. Tuy nhiên khi họ bị 3bet họ sẽ chơi tight hơn và họ call hoặc 4bet với những hand tốt nhất. Điều này tạo ra một tình huống có thể khai thác.

3Bet là gì? Ý nghĩa của Poker 3-Bet 4Bet

Để đơn giản hơn, hãy xem ví dụ sau đây: sau khi SB và BB đặt $1 và $2 blinds, giả sử một người ở MP raise lên $8. Nếu một người ở LP raise tiếp lên $26, đây là là 3-bet.

3bet là gì

Nguồn gốc của 3-bet xuất phát từ các ván bài Poker dạng limit, cụ thể như sau:

 • Thuật ngữ “3-bet” được hiểu như là re-raise của raise lần thứ nhất ở preflop.
 • Người chơi Poker raise lần thứ nhất bằng với 2 mức cược (2-bet). Người chơi Poker thứ 2 re-raise là 3 (bet).
 • Theo cách tính tương tự, Big-blind trong Texas Nolimit poker là mức cược đầu tiên (và là mức cược tối thiểu), raise lần thứ nhất gọi là 2-bet, còn re-raise của raise lần thứ nhất là 3-bet.

Tiếp theo sau re-raise được gọi là 4-bet, và tương tự. Như vậy, nếu ai đó nói rằng anh ta đặt cược 5-bet all-in, thì mọi người đều hiểu rằng đây là mức cược all-in được đặt ra cho re-raise cuối cùng.

Tại sao nhiều người sử dụng 3-bet?

Bạn có thể thấy rằng người tung chiêu 3-bet có khả năng đang cầm một cây bài rất mạnh. Bạn sẽ thường đoán rằng họ đang cầm QQ+ hoặc AK để có thể raise tiếp như thế.Bạn có thể thắc mắc rằng tại sao gọi là 3-bet khi mà chỉ có 2 lần raise ở đây. Đơn giản là bản thân đóng tiền mù ( đóng BB) được xem là một cú bet, cho nên cú raise lên $8 thật ra là cú raise thứ 2, và cú raise lên $26 là cú raise thứ 3, hay còn gọi là 3-bet.

tại sao nhiều người sử dụng 3-bet

Người chơi poker ngày nay sẽ raise trước flop với range bài khá rộng. Nếu một người chơi raise ở vị trí cuối trước flop, họ có thể có mọi thể loại bài trong hệ mặt trời. Đây là cách chơi của những người chơi TAGs thông thường.

Call những cú raise này với bài mạnh (hoặc với bài đi mua như 78s) đặt chúng ta ở vị thế bất lợi bởi vì đối thủ có sự chủ động trong ván bài. Khi chia ra flop, chúng ta mà không hit top pair trở lên thì gần như chỉ còn đường fold. Kể cả như thế chúng ta sẽ không cảm thấy thoải mái với bài của chúng ta.

3-Bet dùng để cướp Pot

 • Điều này có nghĩa là re-raise với bài Poker không phải là mạnh nhất, hoặc thậm chí đơn giản là bài Poker bỏ đi. Tuy nhiên, đôi khi dựa vào số tiền chơi, người chơi cảm nhận được rằng có thể ép đối thủ bỏ tiền bỏ tiền ra, họ thể hiện sức mạnh của tay bài bằng cách đáp lại raise với sự giúp đỡ của 3-bet ở một phạm vi rộng hơn.
 • Trong một vài trường hợp thường gặp nhất, có thể là ở lượt pre-flop hoặc post-flop, 3-bet đưa ra tín hiệu về một tay bài mạnh. Và phần quyết định thì tùy thuộc vào bạn – đối thủ của bạn chỉ mô tả một tay bài mạnh hay anh ta thực sự sở hữu nó để đưa ra quyết định hành động một cách phù hợp.

3Bet thể hiện hình ảnh người chơi có hand rất mạnh

 • Mặt khác, với tài khoản chơi có mức cược hạn chế, 3-bet là hiện tượng không phải thường xuyên, và bước đi này được coi là dấu hiệu của việc có một tay bài mạnh. Việc hâm nóng tiền cược ở pre-flop khi có một tay bài mạnh (như cặp Át, cặp K, cặp Q, Át-K), theo quan điểm của tôi, là cần thiết, cũng có nghĩa là với những lá bài tương tự như vậy hoàn toàn có thể khuyến khích sử dụng 3-bet.
 • Trong một số giải đấu Poker , ở một tình huống nào đó, và đặc biệt là khi đống tiền cược lớn gây áp lực lên việc phải giành chiến thắng với sự giúp đỡ của cái gọi là 3-bet “đáng tin cậy”

3-bet khi có vị trí sẽ đưa những người raise nhiều trước flop vào vị thế mà sẽ -EV khi call cú 3-bet với range bài rộng, chưa kể đến việc tướt đi quyền chủ động của đối thủ.

Lợi ích khi người chơi sử dụng 3bet

 • Người chơi open với range bài rộng thì sẽ -EV khi call 3-bet.
 • 3-bet thường sẽ có giá trị hơn nhiều so với chỉ call trong nhiều trường hợp.
 • Những người chơi thường sẽ sợ gặp AA khi đối mặt với cú 3-bet của ta. Điều này tạo thuận lợi rất nhiều cho ta ở flop (cho nên hãy cbet).
 • Bạn giành lấy sự chủ động trong ván bài.
 • Đối thủ sẽ call down (call tới chết) bạn với bài yếu hơn trong tương lai nếu họ thấy bạn 3-bet với bài yếu.

Chắc chắn là việc reraisse trước flop sẽ trông đáng sợ vãi lều,  đặc biệt nếu bạn đang 3- bet light. Tuy nhiên, nếu đây là lối chơi +EV thì bạn không nên sợ xanh dái mà hãy bản lĩnh chơi theo cách mang lại nhiều tiền cho bạn nhất.

Dù vậy thì cũng đừng hiểu sai vấn đề, 3-bet light không chỉ là chúng ta thử trừng phạt bọn raise nhiều và mong bọn nó bỏ bài. Sẽ có nhiều lúc cú 3-betl light của bạn bị call, nhưng không sao cả. Bạn vẫn có nhiều lợi thế khi 3-bet light và xem flop.

Sử dụng 3-bet như thế nào cho hiệu quả?

3-bet như thế nào cho hiệu quả

Tình huống lý tưởng để 3bet

Người ta hay nói rằng “raise lần thứ ba chắc chắn là có đôi Át”, tuy nhiên điều đó không luôn luôn đúng, mặc dù thường thì nhiều người chơi không thể đi xa hơn với một tay bài yếu hơn.

Mặt khác, với tài khoản chơi có mức cược hạn chế, 3-bet là hiện tượng không phải thường xuyên, và bước đi này được coi là dấu hiệu của việc có một tay bài mạnh. Việc hâm nóng tiền cược ở pre-flop khi có một tay bài mạnh (như cặp Át, cặp K, cặp Q, Át-K), theo quan điểm của tôi, là cần thiết, cũng có nghĩa là với những lá bài tương tự như vậy hoàn toàn có thể khuyến khích sử dụng 3-bet.

Trong một vài trường hợp thường gặp nhất, có thể là ở lượt pre-flop hoặc post-flop, 3-bet đưa ra tín hiệu về một tay bài mạnh. Hành động 3 Bet chỉ mô tả một tay bài mạnh hay anh ta thực sự sở hữu nó để đưa ra quyết định hành động một cách phù hợp

Những bài không nên 3Bet

Những loại bài bạn không muốn 3-bet light là các bài broadway cấp thấp như KQ, KJ, QJ, và những bài át yếu như AJ (và các loại át rác khác). Vấn đề của việc 3-bet với những loại bài này là khi bị call bạn sẽ thường bị đối thủ dominated (như AQ+, JJ+).
Tuy nhiên nếu bạn cầm bài suited connector yếu như 78s, bạn sẽ có 2 lá bài “sáng” khi hit mà không bị dominate. Nó cũng giúp bạn dễ chơi flop hơn và ít bị lẽo đẽo đi theo với các bài trung bình ví dụ như top pair với kicker yếu.

Hãy chỉ 3Bet với bài khủng (QQ+, AK) và bài suited connector (56 – 9T).

Sẽ tốt hơn nếu bạn chỉ call với các bài broadway vừa hơn là 3-bet trước flop.

Nên làm gì ở flop nếu bạn bị call

Nếu bạn miss flop, hãy cbet khoảng ⅔ pot.

Một cú pot size bet là lớn hơn cần thiết trong một 3-bet pot. ⅔ cũng có tác dụng tương tự mà giúp ta tiết kiệm được chút tiền nếu nó không thành công.

Sự quyến rũ của 3-bet là nó cho bạn quyền năng vô hạn trong ván bài. Đối thủ của bạn sẽ luôn luôn sợ bạn cầm AA hoặc KK, cho nên hãy tận dụng nỗi sợ đó. Nếu đôi khi bạn bị call, hãy check fold ở turn. Dù vậy thì hầu hết các cú cbet sẽ thành công.

Nếu trong tình huống khác là bạn có chút gì đó ở flop nhưng không quá mạnh để value bet, check call có vẻ là phương án tốt nhất. Tuy nhiên, phần lớn thời gian bạn sẽ có bài mạnh hoặc là không có gì cả, và trong các tình huống này bạn nên cbet.


Hãy chắc chắn rằng đừng lạm dụng 3-bet thì bạn sẽ ổn thôi. 3-bet và 3-bet light là lối chơi mang lại lợi nhuận cao trong những tình huống chuẩn xác, nhưng nó cũng sẽ tốn kém cho chúng ta nếu không cẩn thận. Lời khuyên là bạn hãy chơi xuống một level so với bạn đang chơi và thử nghiệm nó trước tại KDpokers nhé!