Domino là gì? Hướng dẫn chơi cờ Domino cơ bản

Trò chơi Domino vẫn được coi là một trong số Boardgame cổ hay nhất mọi thời đại. Trò chơi này lần đầu tiên xuất hiện tại châu Á và phổ biến dần sang châu Âu và châu Mỹ. Domino là gì? Luật chơi Domino như thế nào? Trong bài viết này, Kythuatdanhbai sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc liên quan đến trò chơi cờ đầy thú vị này. Cùng theo dõi nhé!

Cờ Domino là gì?

Kỹ năng Đối kháng
Người chơi Từ 2 – 4 người
Độ khó Trung bình
Thời gian chơi Khoảng 15 phút
Kỹ năng Chiến thuật,kinh nghiệm

Trong số các quân cờ domino thì có một số quân cờ đặc biệt có 2 đầu giống nhau được gọi là quân Bò.

quân bò domino

Một bộ Domino thông thường sẽ bao gồm 28 khối. Khối Domino là một khối hình chữ nhật, có đường chia ngăn ở giữa, tạo thành hai đầu hình vuông. Trên mỗi mặt hình vuông sẽ hiển thị các lỗ hay các điểm được đánh dấu tròn từ 0 đến 6 (pipnip hoặc dobhoặc để trống.

Trò chơi cờ domino phù hợp chơi từ 2-4 người chơi tuân theo: Luật tính điểm hoặc Đánh hết số quân cờ trước là người chiến thắng.

Như vậy, các khối Domino sẽ bao gồm 1 cặp số.
Ví dụ: 6:1 — 2:2 — 3:4

bộ domino có 28 khối

Nguồn gốc lịch sử trò Domino

Hầu hết số đông đều tin rằng nguồn gốc của Domino đến từ một trò chơi đánh bạc nổi tiếng từ thế kỷ 12 ở Trung Quốc. Trò chơi sử dụng các dấu chấm để thể hiện các cấp bậc dân sự và quân sự. (Dựa trên tất cả các kết quả có thể xảy ra khi ném hai con xúc xắc sáu mặt)

Một số nhà nghiên cứu khác lại cho rằng Domino có một lịch sử lâu dài hơn nhiều từ thời Ai Cập cổ đại dựa trên bằng chứng từ một ngôi mộ ở Thebes.

Giả thuyết khác cho rằng Domino lần đầu xuất hiện tại châu Âu sau những năm 1700, có lẽ được đem tới đây bởi các thương nhân và nhà truyền giáo trở về từ Trung Quốc.

Khi tới châu Âu, Domino đã bị thay đổi đáng kể so với trò chơi phiên bản Trung Quốc. Các ô trùng lặp đã được gỡ bỏ và thay thế bằng ô có khoảng trống. Các quy tắc của trò chơi cũng được thay đổi. Trong thế kỷ tiếp theo, trò chơi lan sang Pháp, và cuối cùng đến Anh và Châu Mỹ.

Nguồn gốc của cái tên “Domino” vẫn là một dấu hỏi lớn chưa có lời giải đáp. Không ai biết chắc chắn khi nào hoặc làm thế nào Domino lại có tên giống như vậy.

Các hình thức chơi Domino phổ biến

Một bộ Domino thực chất là dụng cụ chơi cho nhiều trò chơi Domino khác nhau, giống như việc sử dụng xúc xắc vậy. Trên thế giới có rất nhiều các cách chơi Domino khác nhau, được chia ra chủ yếu theo hai hình thức chơi:

 • Blocking games: Trò chơi chặn
 • Scoring games: Trò chơi tính điểm.

BLOCKING GAMES

Hầu hết các cách chơi Domino thuộc dạng Blocking Game. Mục tiêu đó là trở thành người đầu tiên hết sạch quân trên tay trong khi tìm cách chặn việc hoàn thành của đối thủ. Cuối cùng, điểm số trên tay đối thủ sẽ dược đếm bằng cách đếm các pip còn trên tay.

Domino truyền thống (Straight Dominoes) *

straight dominoes

Straight Dominoes là cách chơi truyền thống của Domino và cũng là cách chơi phổ biến nhất. Trò chơi có thế chơi từ 2 đến 4 người chơi. Đây là một Blocking games điển hình.

Mỗi người chơi sẽ được chia riêng ngẫu nhiên 7 quân Domino. Người sở hữu quân cờ lớn nhất (6:6; 5:5 hoặc 4:4) sẽ được đi nước đi đầu tiên. Những người chơi lần lượt đặt một quân vào nối tiếp hai đầu các quân đã có sẵn ở giữa bàn, theo quy luật: quân mới phải có một đầu có số trùng với số của quân nó nối vào. Ví dụ 3-3, 4-4, 6-6.

Nếu không đánh được phải rút 1 quân từ kho ở giữa.Mục tiêu cuối cùng đó là ai đánh hết quân trước là người chiến thắng.

Domino Nga (Russian Domino)

Russian Domino

Đây là một biến thể khác của Blocking Games đến từ người Nga.Cách chơi cơ bản nó vẫn giống cách chơi truyền thống, nhưng theo một quy luật đánh quân khác: 2 đầu được tiếp nối phải có tổng là 7 (ví dụ 1-6, 5-2,…).

Quân 0-0 và những quân mà 2 đầu đã có tổng là 7 gọi là những quân đặt biệt – chúng có thể đánh ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào. Khi được đánh thành hình chữ thập chúng sẽ tạo ra 2 khả năng cho đầu tiếp theo nối vào.

Bendominoa

Trò chơi sử dụng hai bộ Domino nhưng sự khác biệt chính của Bendomino đó là hình dạng cong của các quân cờ.

Mỗi khối Domino có độ cong 120 độ, do đó 3 khối có thể sắp xếp thành một hình tròn. Điều này cho phép một trong hai đầu của chuỗi chơi bị chặn hoặc cả hai đầu kết nối lại với nhau.

SCORING GAMES

All Fives Domino

All Five được coi là một trong những cách chơi hay nhất của Domino và cần bạn phải tính toán khá nhiều. Đây là một Scoring games.

Cách tính điểm: Mỗi lần bạn đặt một quân vào làm cho tổng tất cả các đầu mở (các đầu mà có thể được ghép vào) bằng bội của nhân (5,10,15,..) thì bạn nhận được điểm bằng tổng đó.

All Fives Domino

Ở cuối game, người chiến thắng cũng nhận được điểm bằng tổng nút của các quân trên tay mình và những người chơi khác, chia cho năm và làm tròn lên. Những điểm ghi ở giữa game vẫn được bảo lưu.

Bergen Domino

Đây là một biến thể của trò chơi Domino, trong đó việc ghi điểm xảy ra chủ yếu trong quá trình chơi. Người chơi ghi được 2 điểm nếu đặt một khối Domino sao cho cả hai đầu của chuỗi Domino có cùng giá trị và được 3 điểm nếu thực hiện được thêm một lần nữa liền kề. ( được 1 cú đúp).

Ngoài ra, người chơi cũng được 2 điểm nếu là người hết bài và kết thúc trò chơi. Hoặc người nếu như là người chơi chiến thắng trong trò chơi chặn.

Bingo Domino

Đây là biến thể dành cho hai người chơi. Mỗi người chơi rút ra 7 khối Domino từ hai bộ Domino. Sau đó, lật một khối Domino trong phần chưa phân phát lên. Số lớn nhất trong số hai giá trị trên khối Domino đó được gọi là Chủ bài ( Trump) trong đó, giá trị của khoảng trống được tính là 7, không phải 0.

Hai người chơi sẽ tiến hành chơi như một ván một dạng bài Tiến lên, theo các quy tắc chiến thắng như: Quân 0-0 ( Bingo ) là quân lớn nhất và đánh mọi tất cả các khối khác. Các khối có 2 số là Chủ bài thì đánh bại tất cả các khối có một số Chủ bài. Một khối có số Chủ bài có thể đánh bại tất cả các khối không có Chủ bài trừ khối 0-0.

Hướng dẫn chơi cờ Domino cơ bản (Straight Dominoes)*

Như đã đề cập phía trên, Straight Domino chính là biến thể được chơi nhiều nhất hiện nay. Straight Domino có thế chơi từ 2 đến 4 người chơi. Nếu có 4 người chơi, bạn có thể chọn chơi với tư cách là đối tác với người ngồi đối diện với bạn hoặc mỗi người có thể tự chơi.

1. Bắt đầu trò chơi

Một ván mới được bắt đầu bằng cách lật úp các quân Domino xuống và chia cho mỗi người chơi 7 quân cờ, đảm bảo các người chơi không nhìn thấy cờ của đối phương. Nếu có ít hơn 4 người chơi thì số quân cờ còn dư sẽ được xếp riêng và dùng để bốc khi đến lượt đi mà không có quân cờ phù hợp.

lật úp các quân domino

2. Nước đi đầu tiên

Người sở hữu quân cờ lớn nhất (6:6) sẽ được đi nước đi đầu tiên. Trong trường hợp không ai sở hữu quân cờ này thì người sở hữu quân Bò tiếp theo ( 5:5; 4:4…)  sẽ là người đi đầu tiên. Trong các ván đi tiếp theo người chơi đầu tiên là người thắng ván trước đó. Quân cờ đầu tiên được để giữa người chơi.

quân 66 domino

3. Nước đi thứ hai

Người chơi tiếp theo là người ở phía bên tay trái của người chơi đầu tiên ( tức chơi theo chiều ngược kim đồng hồ). Người này cũng cần đặt xuống 1 quân cờ, sao cho một đầu của quân cờ này trùng với một đầu quân cờ đã đặt xuống bàn.

Ví dụ: Ở nước đi đầu tiên, người chơi đầu đặt quân cờ 6:6. Vậy ở nước đi thứ 2, người chơi cần phải đặt nối tiếp bằng 1 quân cờ có một đầu là 6, ví dụ quân 6:4.

Trong trường hợp người chơi trước đặt xuống một quân cờ có một đầu “ trống”, thì nó chỉ được tiếp nối bởi một quân khác cũng có đầu trắng. Trong một số cách chơi, luật chơi có thể được thay đổi, biến ô này thành ô “ tự do”, tức là bạn có thể tùy ý gán cho nó một con số nhất. Lưu ý:

 • Người chơi có thể đặt quân cờ bên tay trái hoặc bên tay phải bàn cờ.
 • Các quân Bò được đặt theo chiều dọc bàn cờ
 • Các quân còn lại đặt theo chiều ngang bàn cờ.

4. Các lượt tiếp theo

Người chơi tiếp tục thay phiên nhau chơi theo chiều ngược kim đồng hồ theo quy tắc ở trên. Trong trường hợp người chơi không có quân bài phù hợp để đi tiếp thì:

 • Trong ván bài 4 người chơi, không có quân bài nào thừa lúc chia ban đầu cả, khi đó người chơi này sẽ bị “ đứng”, mất lượt và chuyển lượt đánh cho người chơi tiếp theo.
 • Trong ván bài ít hơn 4 và vẫn còn quân để bốc bài, người chơi sẽ bốc 1 quân bài từ phần dư này. Nếu quân bài này có thể sử dụng luôn, người chơi có thể chơi quân bài này luôn. Nếu sau khi bốc, quân bài này vẫn không thể đi tiếp được, thì quân bài này xác nhập vào bộ bài của người chơi, người chơi tiếp tục bị “ đứng” và chuyển lượt đi cho người tiếp theo.

Cách tính thắng thua trong cờ Domino

 • 1 đốm tròn (trên quân cờ) = 1 điểm.
 • Quân Bò (0:0) = 13 điểm (để tránh trường hợp người chơi giữ quân cờ này đến cuối cùng để có lợi thế đếm điểm).
 • Người chiến thắng (về nhất) là người đầu tiên đánh hết quân cờ của ván.

Tuy nhiên, cách tính thắng thua sẽ còn thay đổi tuỳ theo số lượng người chơi trong ván cờ. Sau khi có người đánh hết quân cờ, những người còn lại sẽ chung tiền dựa trên tổng số điểm của các quân cờ còn trên tay của mình. Cụ thể như sau:

Ván chơi 4 người tham gia

 • Người thắng nhất: ăn gấp 6 lần tiền cược
 • Người thua nhất (thua gấp 3 lần tiền cược): là người có tổng số điểm cao nhất của các quân cờ trên tay.
 • Người thua nhì (thua gấp đôi tiền cược): Người có số điểm cao thứ 2.
 • Người thua ba (thua bằng tiền cược): Người có số điểm cao thứ 3.

Ván cờ có 3 người chơi

 • Người thắng nhất: Ăn gấp 3 lần tiền cược.
 • Người thua nhất (thua gấp đôi tiền cược): là người có số điểm cao nhất của các quân cờ còn lại trong ván chơi.
 • Người thua nhì (thua bằng tiền cược): là người có số điểm cao thứ 2.

Ván cờ có 2 người chơi

 • Người thắng nhất: Ăn bằng tiền cược.
 • Người thua nhất (thua bằng tiền cược): là người không đánh hết quân cờ trong ván chơi.

Triệt cờ

Ngoài những tình huống trên, trong cách chơi cờ Domino còn có một khái niệm gọi là “Triệt cờ”.

 • Khi ván chơi kết thúc và mọi người đều còn quân cờ mà không thể đánh tiếp cờ được thì gọi là triệt.Khi đó người nào có điểm trên các quân cờ nhỏ nhất sẽ thắng.
 • Người thắng ván triệt: ăn gấp 4 lần số tiền cược nhân cho số người thua cuộc
 • Người thua ván triệt: thua gấp 4 lần số tiền cược.

✰ Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin tổng quát cũng như cách chơi cờ domino chi tiết, rất dễ hiểu đúng không nào? Giờ thì các bạn có thể chơi chúng một cách dễ dàng hơn. Hãy bắt đầu bằng việc luyện tập cùng bạn bè trong những dịp cuối tuần tại casino trực tuyến KDPokers nhé!