Những hành động chơi bẩn trong Poker (Angle shooting – Các hành động chơi xấu ép đối thủ hành động để họ giành phần thắng) không hề được tính là vi phạm luật chơi, thậm chí nó còn khiến đối thủ đưa ra các hành động sai lầm bất lợi.
Poker là một game bài “quý tộc” thể hiện được đẳng cấp của người chơi. Tuy nhiên, bất cứ trò chơi nào cũng vậy, có kẻ thắng người thua và có người chơi không hề fair play. Điều may mắn là có rất nhiều giải pháp để bạn đối phó với những chiêu trò này, nhưng bạn phải biết rõ về chúng trước khi trở thành nạn nhân của các “angle shooter”.

Trong bài viết này, Kythuatdanhbai sẽ chia sẽ đến các bạn các chiêu trò chơi bẩn trong poker, cùng với một số lời khuyên để giúp bạn đề phòng và không trở thành một con mồi ngon!
ĐỘNG TÁC GIẢ BỎ BÀI – FAKE FOLD
Kiểu chơi bẩn trong Poker này thường xảy ra trong vòng Preflop, các “angle shooter” sẽ vẩy tay như thể họ FOLD, trong khi tay còn lại vẫn giữ bài trong tay. Hãy để ý những người chơi bẩn trong Poker thường sử dụng hành động này trước khi mở bài. Tuy nhiên, nếu quan sát ký, bạn sẽ thấy đối thủ vẫn giữ bài trong tay và chỉ chờ người khác cho rằng họ fold. Khi bị hiểu nhầm, đối thủ có thể hành động và vô tình lộ các thông tin quan trọng của bài. Viêc này có thể gây hiểu lầm đối với những người chơi khác rằng họ đã bỏ bài, dẫn đến hành động trước lượt (Act Out Of Turn).

Nếu một vài người bỏ bài trước khi lỗi bị phát hiện bởi Dealer hoặc 1 ai đó, hắn đã có thêm thông tin rằng sẽ tương đối an toàn để Raise, bởi khả năng cao sẽ có ít người Call hơn. Ngược lại, nếu ai đó Raise, và khi thứ tự action được sắp xếp lại, hắn sẽ chỉ Fold.
Đây là dạng đối thủ rất khôn khéo và bạn cần phải cẩn thận. Để ngăn chặn chiêu trò này thành công, hãy theo dõi diễn biến cuộc chơi một cách cẩn thận. Nếu Seat 4 “giả vờ Fold” và tới lượt Seat 5 act, ngay lập tức lên tiếng để ngăn chặn những người chơi phía sau tiếp tục nối đuôi.
TỐ TRƯỚC LƯỢT – RAISING OUT OF TURN
Tố trước khi đến lượt là hành động nhằm được xem bài miễn phí (còn gọi là free card hoặc free showdown). Kiểu chơi bẩn trong Poker này nhằmmục đích ngăn chặn việc bạn có thể Bet hoặc Raise, và cố tình nói “Raise” hoặc “All-in” trước lượt. Với những đối thủ bình thường, họ thường có xu hướng nghĩ rằng người này vô tình để lộ thông tin. Từ đó, sẽ bỏ qua hành động bet hoặc raise ban đầu, vì lo sợ rằng người đó sẽ raise bạn. Tình huống này xảy ra khá thường xuyên nhất là ở live poker.
Có bao giờ bạn một người chơi giỏi nào “vô tình” mắc phải một lỗi cơ bản như thế này? Vậy nên hãy cảnh giác để không rơi vào bẫy của những kẻ chơi bẩn trong Poker. Đơn giản là họ không muốn bạn raise thôi. Nếu bạn raise thì họ sẽ bỏ bài ngay lập tức.
Đặc biệt, lỗi này chỉ được coi là vô ý mà không vi phạm luật chơi. Tuy nhiên, đã có một số nơi đưa ra quy định gười tố trước lượt sẽ phải giữ nguyên hành động tố đó theo quy định nếu như không có gì đặc biệt xảy ra. Nhưng luật Poker này chưa được áp dụng rộng rãi và đồng nhất nên vẫn còn gây nhiều tranh cãi.
CHECK KHÔNG RÕ RÀNG – AMBIGUOUS CHECKING MOTION
Đây là hành động có vẻ như đang suy nghĩ xem nên làm gì, và lơ đãng vỗ nhẹ tay lên bàn. Bạn sẽ nhầm tưởng hành động này chính là check, vậy thì bạn check thôi. Nếu bạn Check ngay sau hắn thì đột nhiên hắn có thể tuyên bố rằng hành động đập tay đó thực sự không phải là Check, mà chỉ là hắn đang suy nghĩ. Tiếp sau đó là một cú Bet lớn vào mặt bạn vì bài của bạn bị lộ. Ngược lại, nếu bạn Bet, hắn sẽ bỏ bài trong lặng lẽ như chưa có chuyện gì xảy ra.

Bạn cần phải tỉnh táo quan sát kỹ hành động của đối thủ và chắc chắn rằng hành động của họ được bạn nhận định chính xác. Có 2 cách để đối phó với trò bẩn trong poker này:
- Trước khi làm bất cứ điều gì, bạn có thể yêu cầu Dealer xác nhận rằng hành động đó thực sự có phải là Check hay không.
- Nếu lỡ Check ngay sau và hắn cố gắng để Bet, hãy hãy tìm kiếm tiếng nói chung từ mọi người trên bàn chơi và yêu cầu bàn chơi đưa ra một phán quyết chung (ruling). Các poker room nên sử dụng luật này: bất kỳ chuyển động tay nào có thể được coi hoặc được hiểu là hành động Check sẽ được coi như vậy. Không phải tất cả đều áp dụng luật này vì vậy hãy làm rõ tình hình trước khi đến lượt bạn đưa ra quyết định.
Hãy làm rõ hành động của đối thủ trước khi đến lượt mình nhé!
BET “MIỆNG” – AMBIGUOUS BET
Đường kẻ cược tiền (Bet Line) trên bàn poker là một “sân chơi lý tưởng” của những trò chơi bẩn trong poker. Cụ thể, kẻ chơi xấu có thể đẩy một chồng chip một cách rất hùng hổ nhưng chỉ để chip ngay sát đường cược tiền quy định. Hắn muốn bạn nghĩ rằng đây là một cú Bet, Raise, hoặc Call tùy tình huống. Tuy nhiên, đến sát vòng cược tiền thì họ lại đột ngột dừng lại. Và quyết định dừng lại, thay đổi cách cược này sẽ tùy vào cách mà bạn phản ứng với đống chip và hành động của họ.
Ví dụ, bạn Bet ở cây River, và một đồng chí ngay lập tức đẩy một chồng chip lên phía trước như thể để Call. Nghĩ rằng hắn đã Call, bạn liền show bài của mình:
- Nếu kết quả là mình bị đánh bại, hắn sẽ lập tức chí phèo rằng hành động trước đó của hắn chưa xong và hắn thực sự chưa Call.
- Nếu thấy mình đã thắng thì hắn lại lùa pot nhanh với tốc độ bàn thờ cùng hy vọng rằng sẽ không ai nhận ra rằng chồng chip chưa vượt qua vòng kẻ đặt cược.
Ảnh: Viền trắng trên bàn poker hoặc trên thảm giúp phân định khu đặt cược một cách rõ ràng.
Cách đơn giản để ngăn chặn trò chơi bẩn trong Poker này, đó là bình tĩnh trước khi show bài. Bạn chỉ cần yêu cầu Dealer hỏi rõ rằng hành động mờ ám đó là Bet/Raise/Call hay là gì trước khi bạn phản ứng. Chắc chắn họ sẽ tiu nghỉu chọn một hành động nào đó và đành phải đợi bạn show bài thôi!

GIẤU CHIP – CHIP ON THE BOTTOM
Kiểu chơi xấu trong Poker này chính là cố ý giấu chip mệnh giá cao nhất phía sau các chồng chip để chúng không dễ dàng được nhìn thấy. Khi hắn có bài mạnh nhất (nuts) thì ngay lập tức gọi All-in bằng mồm, mà không động chạm gì vào đống chip hết. Đối thủ nghĩ rằng bạn sẽ đánh giá thấp số tiền hắn đang có và Call – lúc đó hắn sẽ đếm tổng số tiền, và bạn nhận ra rằng mình đã bị hớ so với dự tính ban đầu.
Thật không may là nếu bị dính bẫy thì không điều gì có thể giúp thay đổi quyết định. Trừ trường hợp duy nhất là người thực hiện đã có “tiền án tiền sự” tương tự trong giải đấu và BTC có thể quyết định không cho hắn được thắng tiền.
Một trường hợp khác, khi hắn Bet / Raise nhưng không nói ra số lượng mà chỉ đơn giản là đẩy một số chip ra. Rất có thể trong đó có nhiều chip mệnh giá to nhưng bị giấu bên dưới những con chips nhỏ xíu. Nếu bạn không kiểm tra lại giá trị chip mà vẫn call thì tất nhiên thua thiệt sẽ thuộc về bạn. Nhiều người đã cố gắng sử dụng chiêu này chỉ để chờ vào sự chủ quan của đối thủ.
Nếu nhận thấy ai giấu chip hoặc tiền mặt ra khỏi tầm mắt, cho dù đó là cố ý hay không, bạn hãy nói ngay để Dealer biết và sẽ giải quyết vấn đề trước khi nó trở thành một điểm tranh cãi.
Đ BIẾT TIẾNG ANH – LOST IN TRANSLATION
Thông thường trên các bàn poker, người chơi đều chung một ngôn ngữ. Tuy nhiên, đặt trường hợp một đồng chí nào đó không rành tiếng Anh và đang ở hữu một hand mạnh ở lượt river. Lúc này, bạn đang ở trong vòng đấu và cược tiền của mình. Tuy nhiên, ngay sau khi đối thủ đếm chip và call xong, họ ngay lập tức thay đổi thái độ và xin lỗi trình bày rằng mấy từ tiếng Anh này dễ nhầm quá. Thực tế, họ đang cố gắng câu kéo nhiều tiền hơn từ bạn.
“Tôi raise. Lộn, ý tôi là call!”
Bạn sẽ không biết lúc nào bạn gặp phải đối thủ dạng này. Do đó, đề cao cảnh giác chưa bao giờ là thừa cả. Nhất là khi gặp đối thủ có nhiều mánh khóe. Đã có lịch sử trận đấu, ban tổ chức phải thông báo cho những người chơi khác biết về một đối thủ nào đó có xu hướng sử dụng chiêu bẩn này.
Cần làm gì khi gặp trò bẩn trong Poker?
Đầu tiên hãy rèn luyện thật tốt những kỹ năng của mình để có thể duy trì được sự bình tĩnh trong bất cứ tình huống nào. Hầu hết người chơi bị rơi vào bẫy đều vội vàng và tự cho rằng quyết định của mình là chính xác.

Các ví dụ về angle shooting đã từng lên sóng truyền hình mà bạn không nên học theo:
- Armenian Mike cố tìm cách thu lại số chip đã bet all-in
Ở tình huống này, một VĐV đã cố tìm cách thay đổi quyết định sau khi bị call. Theo luật thì nếu bạn đã đặt bet ra giữa bàn và bị call thì cho dù có chống chế là mình chỉ bet đùa thôi cũng không thể giúp bạn lấy lại tiền được.
- Alec Torelli vừa angleshoot một tay chơi nghiệp dư ngay trên sóng truyền hình?
Ví dụ tiếp theo này cho thấy bạn cần phải luôn chắc chắn rằng các quân chip mệnh giá cao hơn không bị nằm khuất sau các chip mệnh giá thấp hơn. Đây là một lỗi mà những người mới chơi có thể vô tình mắc phải, nhưng nếu một VĐV chuyên nghiệp mà cũng làm vậy thì thật đáng trách.
- Ivan Freitez liệu có phải kẻ chơi bẩn nhất ở giải EPT?
Ở ví dụ thứ ba này, một VĐV đã lấy cớ không thạo tiếng để “lừa” đối thủ là mình đã lỡ gọi raise nhầm. Dĩ nhiên, tất cả mọi người chơi đều biết rằng một khi bạn đã gọi raise tức là bắt buộc phải raise, vì vậy trong tình huống này ông ta đang cố tìm cách lừa đối thủ nghĩ rằng đây là lỗi không cố ý.
Việc cẩn thận không bao giờ là thừa cả, nhất là khi bạn đang nắm vận mệnh của một số tiền lớn trong tay. Bên cạnh đó, hãy làm sáng tỏ tất cả những hành động không rõ ràng với sự hỗ trợ của Dealer trước khi bất cứ điều gì xảy ra và bạn sẽ trở nên “bất tử” trước những trò bẩn này!